ADX là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ADX chi tiết nhất

ADX là gì? Tại sao nên cài đặt nó? Cách sử dụng chi tiết như thế nào? Câu trả lời sẽ được tiết lộ bằng những thông tin chi tiết dưới đây.

Bài viết này sẽ giúp bạn đọc nắm được ADX là gì? Nó được xem như 1 công cụ hữu ích giúp các Trader và nhà đầu xác định xu hướng. Từ đó họ dễ dàng lựa chọn các chỉ báo phù hợp với từng giai đoạn nhất định. Đừng bỏ lỡ những thông tin bổ ích sẽ được cung cấp chi tiết nhất!

ADX là gì

ADX là gì?

Vậy ADX là gì? Vì sao các nhà đầu tư rất ưa chuộng và thường xuyên sử dụng? Đây là thuật ngữ thể hiện chỉ số định hướng trung bình giúp đo lường sức mạnh của các xu hướng.

Khái niệm ADX là gì

Thật vậy, ADX đo lường sức mạnh của các xu hướng. Nó rất hữu ích để xác định xu hướng đó mạnh hay yếu. Nếu chỉ số này cao cho thấy xu hướng mạnh và ngược lại, giá thường sidewat trong phạm vi. Bạn nên tránh giao dịch vào thời điểm ADX thấp nhằm hạn chế rủi ro ở mức tối thiểu.

Để hiểu rõ hơn, ADX là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Average Directional Index. Trên các biểu đồ có 2 dòng khác là +DI và –DI nhưng các nhà giao dịch thường bỏ qua. Bởi lẽ chúng có độ chính xác chưa cao và thường dẫn đến giao dịch lỗ.

Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp tích hợp ADX với một số chỉ báo kỹ thuật khác vào các phần mềm giao dịch chứng khoán. Bạn sẽ thấy một số hình dáng khác nhau của đường chỉ báo này tuy nhiên về cơ bản chúng đều có chức năng tương đương nhau.

Các thành phần cơ bản trong ADX

Không dừng lại ở hiểu về khái niệm, bạn cần nắm bắt các thành phần cơ bản trong ADX là gì? Chúng có ý nghĩa ra sao. Chỉ số báo này sẽ bao gồm 2 phần cơ bản:

  • Đường ADX thường mặc định tính toán trong 14 ngày: Giá trị dao động từ 0- 14. Đường này để đo và xác định sức mạnh của xu hướng ngay tại thời điểm đó.
  • Đường +DI, -DI: Nó là chỉ báo chuyển động xu hướng. Các nhà phân tích thị trường dễ dàng xác định tín hiệu mua/bán để thực hiện giao dịch, mang lại lợi nhuận cao nhất.

Vai trò của ADX

Đối với các doanh nghiệp, ADX đóng vai trò rất quan trọng. Nó giúp đo lường cường độ của các xu hướng trên thị trường. Vì vậy nó được xem như công cụ chỉ báo toàn diện. Chỉ báo này tính toán dựa trên trung bình của giá cả thị trường trong 1 khoảng thời gian nhất định, thường mặc định là 14 ngày.

Các Trader sẽ nắm bắt xung lực, nhận biết sự xuất hiện của các đỉnh ADX trong 1 chuỗi các dấu hiệu tăng nhanh. Theo đó, các nhà giao dịch sẽ quyết định thực hiện có nên tiếp tục mở rộng để tăng lợi nhuận hay không?

Cách cài đặt ADX

Cách cài đặt ADX rất đơn giản, bạn thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Mở nền tảng giao dịch.
  • Bước 2: Trên thanh công cụ phía trên, bạn chọn Insert, sau đó nhấn chọn Indicators, tiếp tục chọn Custom và nhấn vào ADX.
  • Bước 3: Tiếp theo bạn cài đặt chu kỳ/tab Input, màu sắc hiển thị cho ADX. Bạn chọn OK để kích hoạt ADX hiển thị trên biểu đồ.

Hướng dẫn sử dụng ADX cụ thể

Sau khi đã hiểu rõ ADX là gì, bạn cần nắm cách sử dụng nó hiệu quả. Với mỗi xu hướng thị trường khác nhau sẽ có những cách dùng tương ứng. Cụ thể phải kể đến như sau.

Trong trường hợp xu hướng thị trường mạnh

Nếu gặp xu hướng thị trường mạnh, ADX tăng liên tục. Khi đó, các Trader thường kết hợp nhận biết nó và +DI và -DI. Họ dễ dàng nắm bắt và xác nhận 1 tín hiệu mua/bán có độ tin cậy cao nếu +DI và -DI cắt nhau.

Ngoài ra, chỉ số này còn dùng để xác định nhóm chỉ báo, công cụ nào sẽ sử dụng dựa vào giá trị của nó. Nếu ADX< 25, xu hướng thị trường lúc này khá yếu, thậm chí không có xu hướng và ngược lại. Một số trường hợp cụ thể như sau:

  • +DMI lớn hơn -DMI, phe mua chiếm ưu thế.
  • -DMI lớn hơn +DMI, phe bán chiếm lợi thế.
  • Vào tín hiệu Buy khi đường +DMI vượt trên đường –DMI, ADX> 25, dừng lỗ thường đặt ở mức thấp của tín hiệu trong ngày.
  • Vào tín hiệu Sell khi đường -DMI vượt lên trên +DMI, ADX> 25, dừng lỗ thường đặt ở mức cao hơn so với tín hiệu trong ngày.

Mỗi chỉ báo kỹ thuật đều đóng vai trò quan trọng. Nếu thị trường có xu hướng, các chỉ báo này có tỷ lệ thành công cao. Nhà đầu tư nắm bắt rõ ràng và tự tin khi vào lệnh giao dịch.

Trường hợp xu hướng thị trường yếu

Ngược lại nếu xu hướng thị trường yếu, ADX phát huy tối đa vai trò và lợi thế của nó. Khi đó đường DMI không còn độ chính xác cao. Các nhà giao dịch lúc này chỉ sử dụng ADX nhằm xác định xu hướng chính xác, tự tin thực hiện các lệnh trên sàn Forex.

Nói tóm lại qua bài viết này bạn biết cách cài đặt và sử dụng ADX hiệu quả. Tai Chinh Plus đã đưa ra những thông tin bổ ích giúp bạn hiểu sâu hơn về ADX là gì? Tin rằng các Trader sẽ dùng chỉ báo này tạo ra nguồn lợi nhuận theo cấp số nhân.

Viết một bình luận